วันอังคารที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2556

บทความสุขภาพ : สาหร่าย สารอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี

บทความสุขภาพ : สาหร่าย สารอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี



        สาหร่ายทะเล เป็นอาหารและขนมที่ยอดนิยมสำหรับผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ และคุณผู้หญิงที่ห่วงใยดูแลรูปร่าง เพราะเป็นอาหารที่มี ไขมัน แคลอรี่ที่ต่ำ ให้โปรตีนสูง ช่วยบำรุงสุขภาพร่างกาย และผิวพรรณ  ซึ่งในปัจจุบัน สาหร่าย ยังเป็นส่วนประกอบที่ช่วย เพิ่มรสชาติให้กับหลายเมนูทั้งอาหารไทย และอาหารญี่ปุ่น และยังเป็นเครื่องปรุงสำคัญของอาหารแบบแมคโครไบโอติกส์อีกด้วย แต่สิ่งที่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้คือ คุณประโยชน์และโทษที่พึงระวัง รวมทั้งปริมาณที่ควรรับประทานของอาหารชนิดนี้ คุณค่าสาหร่ายทะเล สาหร่ายทะเลส่วนใหญ่อุดมด้วยคุณค่าดังต่อไปนี้

กินสาหร่ายทะเลอย่างไรให้สุขภาพดี ประโยชน์สาหร่ายทะเล

  • ไอโอดี : ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ ต่อมนี้ผลิตฮอร์โมนควบคุมระบบการเผาผลาญ อาหารในร่างกายให้เป็นปรกติ ส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย ถ้าขาดไอโอดีน ต่อมไทรอยด์จะบวมโต ทำให้เป็นโรคคอพอกได้
  • ทองแดงและเหล็ก : ซึ่งมีประโยชน์ต่อเลือด
  • แมกนีเซียม : ช่วยให้กล้ามเนื้อและประสาททำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
  • แคลเซียม : ช่วยบำรุงกระดูก
  • โพแทศเซียม : ช่วยควบคุมเซลล์รวมถึงความสมดุลของน้ำในร่างกาย
  • สังกะสี : ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
  • ใยอาหาร : ช่วยเพิ่มปริมาณอุจจาระทำให้ท้องไม่ผูกและเร่งการขับถ่ายสารพิษต่างๆ ในทางเดินอาหาร
  • วิตามินบีและเบต้าแคโรทีน : แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับชนิดของสาหร่ายที่นำมาปรุงอาหาร


คำแนะนำหลังการอ่านจบบล็อค : เมื่อท่านอ่านจบบทความให้ท่านมองไปที่ต้นไม้ จะลดความเมื่อยล้าดวงตาของท่านได้
Facebook : Like Page
บทความสุขภาพ : 108health

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น