วันพฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

บทความดีดี : ยอมเสียตัวเพื่อแลกกับรัก

ยอมเสียตัวเพื่อแลกกับรัก
       ความรักของผู้ชายมักจะเป็นอีโรติกเลิฟ คือ รักที่มีเรื่องของเซ็กซ์เข้ามาเป็นตัวแปรสำคัญ ส่วนผู้หญิงจะมีความรักแบบ โรแมนติกเลิฟ คือ รักที่ใช้ความผูกพันของจิตใจเป็นหลัก ความแตกต่างของอารมณ์เช่นนี้จึงทำให้เพศหญิงเสียเปรียบ และเมื่อฝ่ายหญิงเพลี่ยงพล้ำไปย่อมได้รับผลกระทบที่รุนแรง ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียคุณค่าในตัวเอง การเสี่ยงงต่อการตั้งครรภ์ และที่เลวร้ายที่สุดคือ การเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

       เซ็กซ์เปรียบเหมือนไฟ ความรักเปรียบเหมือนสายน้ำ ทั้งไฟและน้ำต่างก็มีประโยชน์และโทษในตัวมันเอง เราจึงต้องเรียนรู้ให้เข้าใจเรื่องความรักและความใคร่ การเรียนจนเกิดความรู้เท่าทันจะไม่ทำให้เราต้องเป็นทุกข์ ธรรมชาติของน้ำ คือทำให้เรือลอยก็ได้ หรือทำให้เรือจมก็ได้ จิตที่ขาดสติก็เหมือนเรือที่มีรูรั่ว พร้อมที่จะจมสู่ห้วงรักเหวลึก เราจึงต้องเรียนรู้ให้เข้าใจเรื่องความรักเพื่อจะไม่ทำให้เราต้องเป็นทุกข์

       วัยรุ่นชายขอให้ลองตอบคำถามว่า คุณค่าความเป็นชายคืออะไร ใช่ความเก่งในการหลอกฟันสาวๆ หรือความเป็นสุภาพบุรุษที่ปกป้องเพศหญิงที่อ่อนแอกว่า ลูกผู้ชายตัวจริง คือคนที่ให้เกียรติหญิงที่เรารัก ไม่ใช้ความรักของผู้หญิงเป็นเครื่องมือในการเอาเปรียบและหลอกลวง

       อะไรที่ทำให้ผู้หญิงพร้อมที่จะมีเพศสัมพันธ์ สิ่งสำคัญในการที่หญิงสาวตัดสินใจมอบกายมอบใจให้ใครสักคน ทั้งด้วยความเต็มอกเต็มใน ด้วยความกังวล ความกลัวที่จะสูญเสียเขาคนนั้นไป หรือหลายครั้งความเสี่ยงเริ่มจากเราไม่ไหวทันต่อสถานการณ์ การไม่กล้าปฏิเสธสิ่งเหล่านี้แหละที่ทำให้เราตัดสินใจผิดพลาดได้ทั้งสิ้น จึงขอให้วัยรุ่นมีสติสักนิด ให้มีสติรู้เท่าทันความคิด ความรู้สึก และความต้องการของตัวเอง และไตร่ตรองให้รอบคอบถึงผลที่จะตามมาจากการตัดสินใจของเรา


หากคุณมีปัญหาในเรื่องนี้ โทรมาหาเราได้ที่หมายเลข 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง
บทความโดย วัชรวรรณ พานิชเจริญ


บทความจาก : ทรูปลูกปัญญา


บทความดีดี : วัยรุ่นกลัวไม่มีแฟน

บทความดีดี : วัยรุ่นกลัวไม่มีแฟน


     ความรักมันเป็นความรู้สึกที่ห้ามกันไม่ได้เมื่อถึงช่วงวัยรุ่น ฮอร์โมนเพศทำงานเต็มที่ ฮอร์โมนความรักก็จะเริ่มเบ่งบานเต็มที่เช่นกัน แต่เมื่อคิดจะมีความรัก ก็ต้องรู้จักดูแลความรักและดูแลตัวเองให้ไม่ไปสร้างความหนักใจให้กับคนรอบข้าง อย่าให้คนที่รักเราต้องกังวลว่า ความรัก ทำให้เราเสียคน

     ความสุขในช่วง Puppy Love ช่างมีมากมายจนอาจทำให้เราลืมอะไรหลายๆอย่างไปเหมือนกัน บางครั้งเราอาจจะลืมไปว่าเราต้องเรียนหนังสือด้วย เราคงไม่อยากคบผู้ชายที่เรียนไม่ได้เรื่อง แล้วเขาก็คงไม่ชอบผู้หญิงไอคิวต่ำเหมือนกัน เพราะฉะนั้นเรามาร่วมแรงแบ่งกันอ่าน แข่งกันเรียนซะจะดีกว่านะคะ ให้ความรักนั่นแหล่ะ เป็นตัวเสริมแรงที่เราจะต้องดูแลความรักของเราและเรื่องอื่นๆรอบข้างให้สมบูรณ์ไปด้วยกัน

     ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วง Puppy Love แต่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตเราสดใส มีชีวิตชีวา แต่อย่าลืมว่า มันเป็นเพียงบทเรียนแรกของความรักที่จะนำไปสู่บทต่อๆไป และคงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าความรักที่มีจะเป็นความรักแบบเพื่อน ไม่ใช่ความรักแบบหญิงชาย วัยรุ่นควรถามตนเองว่า คำว่าแฟนจำเป็นกับเราจนทำให้เราลืมทุกสิ่งอย่าง ลืมหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ ลืมครอบครัวที่มีคนรักเราอยู่ มีความรักความอบอุ่นให้ไม่เปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้น เราต้องรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เป็นลูกที่ดี เป็นนักเรียนที่ดี และอยากให้วัยรุ่นจำไว้ว่า โลกของวัยรุ่นเป็นโลกแห่งความสดใส พร้อมที่จะก้าวไปสู่อนาคตอันกว้างไกล มีสิ่งใหม่ๆ ในชีวิตให้คุณเรียนรู้อีกมากมาย เพียงแค่คุณเปิดใจให้กว้าง ไม่ผูกติดอยู่กับความกลัวไม่มีแฟน


หากคุณมีปัญหาในเรื่องนี้ โทรมาหาเราได้ที่หมายเลข 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง
บทความโดย วัชรวรรณ พานิชเจริญ


บทความจาก : ทรูปลูกปัญญา

บทความดีดี : วิธีทำตัวให้มีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม

 บทความดีดี : วิธีทำตัวให้มีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม


     วัยรุ่นเป็นวันที่สนใจในเพศตรงข้าม ในขณะเดียวกันก็เป็นที่ดึงดูดความสนใจของคนในวัยเดียวกันด้วย ผู้ที่มีเสน่ห์จะเป็นที่ดึงดูดความสนใจของเพศตรงข้ามได้มาก วัยรุ่นจึงใช้เวลาและกังวลใจว่าตนเองไม่มีเสน่ห์การสร้างเสน่ห์มีข้อแนะนำดังนี้

     ด้านร่างกาย ต้องเป็นคนแข็งแรง สุขภาพดีเป็นลำดับแรก ไม่เจ็บป่วยง่าย เพื่อให้ผิวพรรณเปล่งประกายได้มากที่สุด หน้าตาจะสดใน ลำดับต่อมา ต้องสะอาดเพื่อไม่ให้มีอะไรมาบดบังความสดใส และป้องกันความเจ็บป่วยได้ด้วย และต้องรู้จักแต่งให้ตรงกับจุดเด่นของเรา โดยต้องหาความรู้จากการอ่านจากหนังสือ ถามและสังเกตคนอื่น ๆ รอบตัว

     ด้านวาจา ต้องเรียนรู้ที่จะสุภาพไม่ยึดถือตนเองเป็นศูนย์กลางของการสนทนา เข้าใจกาลเทศะให้เหมาะสมกับบุคคลที่พูดคุยด้วย สถานที่ที่อยู่และจังหวะในการแสดงความคิดเห็น ซึ่งเรียนรู้ได้จากการรู้จักฟัง ซึ่งควรทำให้มากกว่าการพูด

     ด้านจิตใจ ต้องหัดสำรวจและถามตนเองว่าเราเป็นใคร มีความสามารถในเรื่องใด ถ้ายังไม่มีหรือไม่รู้ ก็ควรมีความตั้งใจที่จะเรียนรู้เรื่องใดเรื่องหนึ่งอย่างจริงจัง การทำเช่นนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่จะรู้จักตนเอง เพื่อจะแสดงความเป็นตัวของตัวเองออกมาได้อย่างตามที่เป็นตรงกับที่ตั้งใจเป็น ซึ่งเรียกว่าความจริงใจ โดยไม่ทำร้ายผู้อื่นมีแต่เข้าอกเข้าใจ พร้อมที่จะช่วยเหลือเกื้อกูลต่อผู้อื่นให้สามารถเป็นตัวของตัวเองได้ ซึ่งเรียกว่าน้ำใจ

     วัยรุ่นสามารถสร้างเสน่ห์ให้ตนเองได้ทั้งทางกาย วาจา และใจดังที่กล่าวข้างต้น แต่ที่สำคัญที่สุดจะเริ่มจากใจ


บทความโดย ชะลอศักดิ์ ลักษณะวงศ์ศรีบทความจาก : ทรูปลูกปัญญา

บทความดีดี : วัยรุ่นชอบขโมยของ

 บทความดีดี : วัยรุ่นชอบขโมยของ       ลูกวัยรุ่นของคุณมีปัญหาชอบขโมยของทำให้คุณต้องหนักใจอยู่หรือเปล่าคะ การที่ลูกวัยรุ่นชอบขโมยของนั้น มีสาเหตุสำคัญอยู่ 2 – 3 ประการ ดังนี้

       1. เขาชอบทำอะไรตามสบาย โดยไม่คำนึงถึงมารยาทหรือจิตใจของผู้อื่น เช่น เมื่ออยากได้เงินก็หยิบเอาเองจากกระเป๋าสตางค์ของคุณโดยไม่ขออนุญาตในการนี้ คุณคงต้องคุยกับเขาและบอกให้เขาเคารพในทรัพย์สินของผู้อื่น แม้ว่าจะเป็นคนในบ้านเดียวกันก็ตาม พูดกับเขาดี ๆ ก่อน ถ้าเขายังไม่ยอมเปลี่ยนนิสัยจึงค่อยลงโทษ

       2. เขาต้องการเรียกร้องความสนใจจากคุณ หรือบางทีเขาอาจมีอะไรคับแค้นใจอยู่ เลยใช้การขโมยเป็นวิธีการแก้แค้นเพราะถ้าเขาถูกจับได้ พ่อแม่ก็จะต้องอับอายและเจ็บปวด ในการนี้ คุณควรหันมาให้เวลา ให้ความรัก ความอบอุ่นกับลูกให้มากขึ้น พยายามสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างพ่อแม่ลูกให้มากขึ้น เมื่อลูกเข้าใจพ่อแม่อย่างแท้จริงแล้วเขาก็จะเลิกทำร้ายพ่อแม่ทางอ้อมแบบนี้ไปเอง

       3. เขามีปัญหาสุขภาพจิต คือ มีความสุขที่ได้ขโมย ได้สะสมของที่เป็นของคนอื่น และไม่สามารถหักห้ามใจไม่ให้ขโมยได้ คุณพ่อคุณแม่จะพบของที่เขาขโมยมาเต็มห้องของเขาไปหมด ในการนี้ ควรพาลูกไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อไป

       ปัญหาวัยรุ่นชอบขโมยของเป็นเรื่องใหญ่ ถ้าไม่รีบแก้ไขแต่เนิ่น ๆ ลูกอาจจะยิ่งได้ใจที่จะทำผิดต่อไปเรื่อย ๆ และเมื่อถูกจับได้ก็อาจจะถูกดำเนินคดีทำให้เสียอนาคต ซึ่งเมื่อถึงขั้นนี้แล้วก็ยากแก่การแก้ไขค่ะ

บทความจาก : ทรูปลูกปัญญา